Kiến thức cơ bản về áo vest suit

Áo vest suit là trang phục không thể thiếu với một quý ông ngày nay, nhưng có lẽ kiến thức về suit của Đàn ông Việt Nam còn quá khiêm tốn. Đơn giản như việc may Suit, phải đến 99% người Việt lại gọi là may Vest. Vì vậy, qua bài viết sau, hy vọng HMVESTON sẽ cung cấp một số kiến thức và các thuật ngữ cơ bản từ việc may suit, chọn phong cách cho tới việc đánh giá một bộ Suit đẹp, vừa vặn cho các quý ông.

1. Áo vest suit Jacket

Là phần Áo của bộ áo vest Suit, Suit Jacket khác với Blazer ở chỗ Suit Jacket nằm trong bộ suit hoàn chỉnh còn Blazer là dạng áo khoác riêng, không kèm quần hay bộ phận nào khác. Các bộ phận, thành phần trên Suit jacket và Blazer hoàn toàn giống nhau.

2. Vest /Waistcoat

Là chiếc áo chúng ta hay gọi là Gille, nằm trong bộ 3 piece suit.

3. Lapels

Ve áo vest Suit jacket/Blazer (Có thể gọi là cổ áo). Ve áo thường có 3 loại (The Notch lapel, The Peak lapel và The Shawl lapel) tùy độ lớn và cách thiết kế của ve áo sao co thích hợp với các chi tiết.

Các loại ve áo
  • The Notch lapel (nôm na hay gọi là Ve kiểu Ý) thường xuất hiện trên các bộ suit hiện đại, thời trang và trẻ trung.
  • The Peak lapel (nôm na hay gọi là Ve kiểu Anh) sẽ đứng đắn và chuẩn mực hơn.
  • Riêng The Shawl lapel (nôm na hay gọi là Ve cổ Sam) thường được sử dụng cho các dạng áo Tuxedo.

    4. Jacket Pockets

Túi áo, một chiếc suit jacket có thể có 3 loại túi : Túi ngực ở bên ngực trái dành để đựng khăn (pocket square), túi 2 bên và túi phụ bên phải ( nếu có, thường để đồng hồ cầm tay thời xưa).

Túi áo 2 bên của suit jacket có thể có nắp che ở ngoài hoặc không (ở một số trường hợp túi 2 bên của suit được may ốp ngoài).

5. Darts

Đường cong theo thân người của Suit jacket. Tùy theo yêu cầu và cách may của từng tiệm may mà suit jacket có Darts hay không có.

6. Buttons

Cúc áo của Suit jacket/Vest – Có thể có 1,2,3 cúc áo trên hàng cúc của Suit jacket. Bạn hãy để ý kỹ quy tắc cài nhé. Trong khoảng thời gian vài chục năm gần đây có vẻ như Suits 2 cúc áo được người mặc trên thế giới ưa chuộng nhất. Loại 1 cúc thích hợp với người trẻ hơn và 3 cúc thích hợp với người trung tuổi trở lên.

7. Single Breasted/ Double Breasted

Suit với 1 hàng cúc áo và 2 hàng cúc áo. Cả 2 loại suits này đều có nét đẹp riêng, phù hợp vơi phong cách của từng người. Đối với cá nhân tôi 2 hàng cúc áo có vẻ như gợi nhớ lại cho ta vẻ thanh lịch trong các bộ phim cổ điển và phù hợp với những người đàn ông có vai vế.

Áo hai hàng nút double breasts
Áo vest suit một hàng nút single breasts.

8. Working Cuffs / Surgeon’s Cuffs trên tay áo vest suit

Là hàng cúc được thiết kế trên tay áo của Suit jacket có thể cài hoặc không cài.

  • Fixed Buttons/Nonkissing buttons : Hàng cúc trên tay áo của Suit Jacket được may cố định.
  • Kissing Button: Hàng cúc trên tay áo được thiết kế xếp đè (Kissing Stacked) hoặc các nút liền kề (Kissing NonStacked) nhau khác với loại NonKissing các cúc không sát nhau.

9. Vent của áo vest suit

Đường xẻ tà – là đường cắt dọc dưới cùng lưng áo suit jacket. Tùy phong cách mà suit jackets có Vent hay không có Vent.
Với phong cách suit của nước Anh truyền thống, suit jacket sẽ có 2 đường vents 2 bên. Còn ở Mỹ, thường có 1 đường vent duy nhất ở giữa. Suit jacket của người Italia xưa không có vents, tuy nhiên ngày nay các nhà thiết kế suit Italia thường sử dụng 2 đường vents giống như phong cách suit của nước Anh.

Hiện nay xẻ 2 bên đang được ưa chuộng vì tính tiện dụng và sang trọng của nó.

10. Các cách thiết kế (dựng) áo vest suits

Canvassed Suit: Là kĩ thuật dựng suit sử dụng một lớp đệm canvassing material (vải horsehair – làm từ lông bờm ngựa) bên trong lớp vải của suit jacket, giúp suit jacket giữ được dáng theo thời gian và cực kì vừa vặn với người mặc. Các nhà thiết kế Suit có thể may Full Cavassed hoặc Half Canvassed.

Fused Suit: Ngược lại với Canvassed Suit, Fused là cách dựng Suit không sử dụng lớp đệm mà thường sử dụng keo vải để vải áo cứng và có đường nét vừa vặn với cơ thể.

Fused Suit thường có giá rẻ hoặc được sử dụng ở các bộ suit may sẵn. Cách thiết kế Fused Suit sẽ không bền do lớp keo sẽ dần mất tác dụng theo thời gian.Cách thiết kế Cavasses/Fused suit là cách đánh giá chất lượng một bộ suit đầu tiên mà bạn nên quan tâm.

11. Thuật ngữ về áo vest suit

  • Bespoke Suits:

Là các bộ suit được may đo riêng cho từng người với rất nhiều các phép đo trên cơ thể. Thuật ngữ này được đưa ra bởi Savile Row, thương hiệu thời trang may đo cho đàn ông số 1 ở London.

  • Made to measure suits:

Là các bộ suit được may theo 1 khung số đo có sẵn trong hệ thống thư viện của nhà thiết kế. Hãy tưởng tượng như việc bạn đưa cho người thợ may một con số, người thợ may sẽ tìm kiếm trong kho của mình mẫu với số đo gần nhất với con số mà bạn đưa ra rồi điều chỉnh mẫu đó để phù hợp và sát nhất với số đo của bạn. Tất nhiên có nhiều phần quan trọng mà rất khó để chỉnh sửa trên mẫu nên các bộ suit MTM thường không thể đẹp và vừa vặn như Bespoke Suits.

  • Off The Rack / Ready To Wear:

Là các bộ suit may sẵn theo các số đo tiêu chuẩn, giá rẻ. Bạn có thể tìm thấy các bộ suit này ở rất nhiều các cửa hiệu bán suits hiện nay.

 

Logo
Thời trang bền vững được vun đắp từ đam mê
🔰THỜI TRANG BAO NGẦU - PHÁI MẠNH DẪN ĐẦU

Cửa tiệm

Top 5 cách biến hóa vest đen

Trong tủ đồ của một người đàn ông luôn có chỗ cho một bộ vest đen. Bộ vest đen còn được gọi là bộ vest quốc dân. Trong vài viết, HMVESTON

Cửa tiệm

Diện vest nam- Ba tiêu chí đánh giá

Trong cuộc sống hiện đại, việc ăn mặc của đàn ông của đã trở nên quan trọng hơn nhiều. Với xã hội hiện nay, việc một người đàn ông b

Cửa tiệm

Các cách kết hợp áo vest nam lịch lãm

Cửa tiệm

Mỹ nhân mặc suit nữ đẹp nhất Cbiz

Muốn chinh phục xuất sắc những bộ suit nữ thì bạn hãy tham khảo Fei - cựu thành viên của nhóm Miss A ngay!

Cửa tiệm

Tại sao mặc áo vest luôn bỏ cúc (khuy) cuối cùng

Cửa tiệm

Top 3 áo vest không thể thiếu của đàn ông

Cửa tiệm

Tổng hợp tất cả cách thắt cà vạt (Cravat)

Quần Quá Ngắn Không nên bao biện theo triết lý càng ngắn càng tốt khi mặc quần ngố. Bởi có quy tắc riêng về độ dài của chiếc quần ngố m

Cửa tiệm

Cách lựa chọn áo vest công sở, áo vest đi làm

Là đàn ông chắc chắn bạn sẽ có ít nhất một chiếc quần kaki nam ở trong tủ đồ của mình, chưa kể đến việc bạn là tín đồ của những c

Cửa tiệm

20 quy tắc ngầm khi mặc áo vest cho quý ông

Be Simple & Super - những item kinh điển với kiểu dáng đơn giản, trẻ trung phù hợp cho mọi nam giới.Be Strong & Savage - sự khỏe khoắn ,nam tính mà v

Cửa tiệm

Xu hướng phối đồ vest và áo thun

Nhiều người đang có sự nhầm lẫn giữa vest cưới và vest công sở và từ đó việc lựa chọn vest công sở làm vest cưới là chuyện bình thườn

Cửa tiệm

TOP 10 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý ĐỂ CHỌN ÁO VEST PHÙ HỢP

Vest nam công sở ngày càng được nhiều người lựa chọn khi đi làm. Tuy nhiên do tính nghiêm túc của bộ vest công sở nên ít nhiều sẽ khiến cho c

Cửa tiệm

Shopping cart
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Continue shopping